Với sắc trời đang dần vào thu thì những món ăn vặt lại càng không thể thiếu đối với các bạn trẻ ở miền Bắc. Tiết trời se se lạnh, ngồi nhăm nhi vài món thì còn gì tuyệt vời hơn. Dưới đây là những món ăn vặt ngày thu mà giới trẻ không thể bỏ qua.
1. Cốm Làng Vòng
Mùa thu có lẽ là mùa tuyệt nhất để ăn cốm, lúc này là lúc cốm ngon và thơm. Tất nhiên chúng ta không thể không nhắc đến Cốm làng Vòng – nơi cho đời nhiều món cớm thơm hương, ngọt vị và đậm màu. Có rất nhiều cách để dung cốm như: cốm tươi có thể ăn sống hoặc ăn chung với chuối, cũng có thể làm thành nhiều món ăn chơi khác như: bánh cốm, chè cốm, xôi cốm,… Tùy vào sở thích của từng người mà chọn cho mình món ăn yêu thích.
Hoặc bạn cũng có thể tự mình làm các món cốm khác để ăn tại nhà: đậu hũ cốm chiên giòn, kem cốm,…
Xem công thức và cách làm chi tiết Bánh cốm
2. Nem Chua Rán
Mùa thu mát lạnh không thể thiếu nem chua rán nóng hổi, giòn rụm, mằn mặn đậm vị thơm ngon. Còn gì vui hơn khi vừa ngồi bên bếp than của một quán vỉa hè vừa đợi những chiếc nem chua rán giòn nóng hổi, thơm lừng và tận hưởng cơn gió mát.
Bạn vẫn có thể tự mình làm những chiếc nem rám để nhăm nhi tại nhà với nguyên liệu và cách làm cực kì đơn giản.
Xem công thức và cách làm chi tiết Nem chua rán
3. Sấu Chín Dầm
Những trái sấu chín vàng ươm, tròn xinh, không bị chua gắt như sấu xanh mà là vị chua thanh ngọt đã trở thành món ăn vặt thần sầu trong lòng giới trẻ miền Bắc. Sấu càng ngon hơn nữa khi được dầm với muối ớt. Chính sự hòa quyện này đã làm nên món ăn vặt đặc trưng của miền Bắc.
Vào mùa thu mát lạnh mà không ăn sấu chín dầm quả là một thiếu sót cực kì lớn.
Xem công thức và cách làm chi tiết Sấu chín dầm
4. Hồng Ngâm
Cuối tháng 9, tháng 10 là khoảng thời gian mà hồng ngâm xuất hiện nhiều trên các sạp hàng trái cây. Với hương vị giòn tan, ngọt mát, hồng ngâm rất thích hợp ăn vào mùa thu miền Bắc. Sở dĩ có tên gọi là hồng ngâm vì khi hái xuống trái hồng còn chát, người ta phải ủ rồi phun cồn hay rượu lên, hoặc ngâm nước vài ngày thì hồng mới ngon, ngọt.
5. Bánh Rán Mặn
Đây cũng là một gợi ý thú vị cho món ăn vặt ngày thu. Những chiếc bánh rán được vớt ra từ chảo dầu nóng hổi, thơm phức thoang thoảng trong gió càng làm tăng thêm cơn đói của bạn.
Với sự kết hợp giữa nhân bánh là cà rốt, nấm mèo, miến dai giòn sựt sựt và thịt heo mềm mại cùng vỏ bánh giòn rụm tỏa mùi hương ngào ngạt. Bánh cũng được ăn kèm với xà lách cho đỡ ngán nữa. Tuy chỉ là món ăn vặt thôi nhưng bánh rán mặn lại có thể làm bạn no căng bụng đấy.
Và không phải tất bật chạy ra ngoài hàng để mua những chiếc bánh rán mặn về ăn đâu mà bạn có thể tự tay làm tại nhà đó.
Xem công thức và cách làm chi tiết Bánh rán mặn
6. Bánh Giò
Thêm một món bánh được cả người lớn và trẻ em đều yêu thích chính là bánh giò. Tuy được ăn quanh năm nhưng vào những ngày cuối thu gần chớm đông, bánh giò rất được ưa chuộng.
Bánh với nhân thịt heo xay nhuyễn hòa quyện cùng mộc nhĩ, trứng cút và các loại gia vị tạo nên hương vị đậm đà, kết hợp với lớp bột bánh mềm dẻo bao bọc bên ngoài sẽ khiến bạn càng ăn càng ghiền.
Chính vào những ngày thời tiết thu se se lạnh như thế này mà có một chiếc bánh giò nóng hổi nghi ngút khói cùng một chút tương ớt cay cay ăn cùng thì còn gì bằng.
Xem công thức và cách làm chi tiết Bánh giò
7. Chè Bí Đỏ
Nhắc đến mùa thu chúng ta sẽ nghĩ ngay đến lễ hội Halloween và một thứ không thể thiếu trong những ngày này chính là bí đỏ. Từ những trái bí ta có thể tạo ra rất nhiều món ăn cũng như vật dụng trang trí cho ngày lễ. Và chè bí đỏ sẽ là một món ăn vừa ngon vừa bổ cho ngày thu se lạnh này.
Không quá khó để bạn có thể tự nấu cho mình và gia đình cũng như bạn bè món chè bí đỏ thơm ngon, ngọt mát này đâu.
Xem công thức và cách làm chi tiết Chè bí đỏ
Với những món ăn vặt này, mùa thu của bạn sẽ rất tuyệt và càng tuyệt vời hơn nữa nếu bạn có thể tự tay mình làm để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
1. Cốm Làng Vòng
Mùa thu có lẽ là mùa tuyệt nhất để ăn cốm, lúc này là lúc cốm ngon và thơm. Tất nhiên chúng ta không thể không nhắc đến Cốm làng Vòng – nơi cho đời nhiều món cớm thơm hương, ngọt vị và đậm màu. Có rất nhiều cách để dung cốm như: cốm tươi có thể ăn sống hoặc ăn chung với chuối, cũng có thể làm thành nhiều món ăn chơi khác như: bánh cốm, chè cốm, xôi cốm,… Tùy vào sở thích của từng người mà chọn cho mình món ăn yêu thích.
Hoặc bạn cũng có thể tự mình làm các món cốm khác để ăn tại nhà: đậu hũ cốm chiên giòn, kem cốm,…
Xem công thức và cách làm chi tiết Bánh cốm
2. Nem Chua Rán
Mùa thu mát lạnh không thể thiếu nem chua rán nóng hổi, giòn rụm, mằn mặn đậm vị thơm ngon. Còn gì vui hơn khi vừa ngồi bên bếp than của một quán vỉa hè vừa đợi những chiếc nem chua rán giòn nóng hổi, thơm lừng và tận hưởng cơn gió mát.
Bạn vẫn có thể tự mình làm những chiếc nem rám để nhăm nhi tại nhà với nguyên liệu và cách làm cực kì đơn giản.
Xem công thức và cách làm chi tiết Nem chua rán
3. Sấu Chín Dầm
Những trái sấu chín vàng ươm, tròn xinh, không bị chua gắt như sấu xanh mà là vị chua thanh ngọt đã trở thành món ăn vặt thần sầu trong lòng giới trẻ miền Bắc. Sấu càng ngon hơn nữa khi được dầm với muối ớt. Chính sự hòa quyện này đã làm nên món ăn vặt đặc trưng của miền Bắc.
Vào mùa thu mát lạnh mà không ăn sấu chín dầm quả là một thiếu sót cực kì lớn.
Xem công thức và cách làm chi tiết Sấu chín dầm
4. Hồng Ngâm
Cuối tháng 9, tháng 10 là khoảng thời gian mà hồng ngâm xuất hiện nhiều trên các sạp hàng trái cây. Với hương vị giòn tan, ngọt mát, hồng ngâm rất thích hợp ăn vào mùa thu miền Bắc. Sở dĩ có tên gọi là hồng ngâm vì khi hái xuống trái hồng còn chát, người ta phải ủ rồi phun cồn hay rượu lên, hoặc ngâm nước vài ngày thì hồng mới ngon, ngọt.
5. Bánh Rán Mặn
Đây cũng là một gợi ý thú vị cho món ăn vặt ngày thu. Những chiếc bánh rán được vớt ra từ chảo dầu nóng hổi, thơm phức thoang thoảng trong gió càng làm tăng thêm cơn đói của bạn.
Với sự kết hợp giữa nhân bánh là cà rốt, nấm mèo, miến dai giòn sựt sựt và thịt heo mềm mại cùng vỏ bánh giòn rụm tỏa mùi hương ngào ngạt. Bánh cũng được ăn kèm với xà lách cho đỡ ngán nữa. Tuy chỉ là món ăn vặt thôi nhưng bánh rán mặn lại có thể làm bạn no căng bụng đấy.
Và không phải tất bật chạy ra ngoài hàng để mua những chiếc bánh rán mặn về ăn đâu mà bạn có thể tự tay làm tại nhà đó.
Xem công thức và cách làm chi tiết Bánh rán mặn
6. Bánh Giò
Thêm một món bánh được cả người lớn và trẻ em đều yêu thích chính là bánh giò. Tuy được ăn quanh năm nhưng vào những ngày cuối thu gần chớm đông, bánh giò rất được ưa chuộng.
Bánh với nhân thịt heo xay nhuyễn hòa quyện cùng mộc nhĩ, trứng cút và các loại gia vị tạo nên hương vị đậm đà, kết hợp với lớp bột bánh mềm dẻo bao bọc bên ngoài sẽ khiến bạn càng ăn càng ghiền.
Chính vào những ngày thời tiết thu se se lạnh như thế này mà có một chiếc bánh giò nóng hổi nghi ngút khói cùng một chút tương ớt cay cay ăn cùng thì còn gì bằng.
Xem công thức và cách làm chi tiết Bánh giò
7. Chè Bí Đỏ
Nhắc đến mùa thu chúng ta sẽ nghĩ ngay đến lễ hội Halloween và một thứ không thể thiếu trong những ngày này chính là bí đỏ. Từ những trái bí ta có thể tạo ra rất nhiều món ăn cũng như vật dụng trang trí cho ngày lễ. Và chè bí đỏ sẽ là một món ăn vừa ngon vừa bổ cho ngày thu se lạnh này.
Không quá khó để bạn có thể tự nấu cho mình và gia đình cũng như bạn bè món chè bí đỏ thơm ngon, ngọt mát này đâu.
Xem công thức và cách làm chi tiết Chè bí đỏ
Với những món ăn vặt này, mùa thu của bạn sẽ rất tuyệt và càng tuyệt vời hơn nữa nếu bạn có thể tự tay mình làm để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.